tiem phong truoc khi mang thai

Tại sao bà bầu nên tiêm phòng khi mang thai?

Nếu bạn có ý định mang thai các bác sỹ khuyên bạn nên tiêm vắc xin ngừa bạch cầu, uốn ván, ho gà và cúm. Tại sao lại phải làm như vậy bài viết dưới đây sẽ giải đáp thắc mắc cho các bạn nhé!

Tiêm phòng cúm nhằm bảo vệ thai phụ

Khi mang thai hệ miễn dịch của bạn sẽ yếu ớt hơn so với bình thường, bạn sẽ dễ nhiễm bệnh, đặc biệt là cúm, Các triệu chứng của bệnh như sốt, tiêu chảy, nôn mửa trong thai kì sẽ làm cơ thể bạn mệt mỏi và yếu thêm, thậm chí bạn có thể phải nhập viện để chăm sóc tốt hơn, Cúm rất nguy hiểm có thể làm bạn sinh non bởi vậy khi muốn mang thai bạn nên đi tiêm ngừa cúm và có kế hoạch tiêm phòng cho phù hợp.

Tiêm phòng cúm là an toàn

Đa phần mọi người đều đặt ra câu hỏi liệu tiêm phòng ngừa cúm có tác dụng phụ gì không và nó có nguy hiểm đến thai nhi sau này không thì bạn hãy yên tâm. Chủng ngừa này được làm từ các vi-rút cúm đã chết nên rất an toàn cho người tiếp nhận tiêm ngừa. Tuy nhiên loại phòng ngừa bằng hình thức xịt lại không an toàn vì nó được bào chế từ các vi-rút sống, bạn cần lưu ý và tránh sử dụng loại này. Bạn có thể tiêm trong khoảng thời gian tam cá nguyệt đầu. Và nếu bạn đã có chích ngừa cúm năm trước thì bạn vẫn nên chích mũi mới vì các nhà nghiên cứu sẽ tung ra các phiên bản thuốc mới hàng năm, tùy vào tình hình dự đoán mầm bệnh nào là phổ biến nhất.

Tiêm phòng cúm còn có lợi cho trẻ sơ sinh

Nhiều tổ chức nghiên cứu đã cho thấy trẻ được sinh ra bởi những bà mẹ tiêm ngừa cúm trong suốt thai kỳ sẽ ít bị nhiễm vi rút sau khi sinh và chúng thường nặng cân, khỏe mạnh hơn những đứa trẻ khác trong năm đầu đời. Khí bé bú mẹ bé sẽ được bảo vệ chống lại cúm cho đến khi bé được chính ngừa cúm lúc 6 tháng tuổi.

tiem phong khi mang thai 2

Chủng ngừa Bạch hầu – Ho gà – Uốn ván

Trẻ sơ sinh rất mỏng manh và yếu ớt vì vậy trẻ rất dễ bị nhiễm nhiều bệnh nguy hiểm, đặc biệt là ho gà, bệnh ho gà lây chuyển qua đường hô hấp và dẫn đến viêm phổi thậm chí là tử vong nếu không được chữa trị kịp thời. Vì vậy cho đến khi bé được tiêm vắc xin phòng ngừa thì việc bạn tiêm phòng từ trước đã có thể giúp bé phòng bệnh bằng cách gián tiếp thông qua bạn. Bạn sẽ được tiêm phòng ngừa trong tam có nguyệt thứ 3, từ tuần thứ 27 đến tuần thứ 36. Mỗi lần mang thai, bạn nên chích lại vắc xin này vì khả năng phòng bệnh sẽ mất dần theo thời gian.

Vắc-xin không chỉ dành riêng cho mẹ. Bất kỳ ai thường chăm sóc bé như ông bà, người giữ trẻ, người giúp việc… đều cần phải tiêm ngừa . Ai chưa chích thì cần đi chích sớm ngay từ bây giờ. Thống kê cho thấy, phần lớn những trẻ bị mắc chứng ho gà đều bắt nguồn từ các thành viên trong gia đình.

about author

Ha nguyen

Hãy bình luận cho bài viết