Senza-titolo-5

Phương pháp dạy con kĩ năng sống các mẹ nên biết

Dạy con tự lập ngay từ nhỏ

Đây là kỹ năng rất quan trọng để trẻ có thể tự lập ngay từ nhỏ khi lớn lên trẻ sẽ có đủ tự tin và bản lĩnh trong cuộc sống,  Nhằm thúc đẩy tính tự lập và khả năng tự chăm lo cho bản thân tránh bị phụ thuộc quá nhiều vào cha mẹ, vì vậy ngay từ nhỏ bạn cần để trẻ làm tất cả những việc mà chúng có thể làm, không nên thương con mà luôn chiều. Do đó phải có phương pháp nuôi dạy con cho phù hợp với độ tuổi và nhận thức để trẻ có thể tiếp thu và học cách sống tự lập một cách tốt nhất

Khi còn nhỏ, hãy dạy trẻ biết tự đứng dậy khi bị ngã, biết dọn đồ chơi vào đúng chỗ sau khi chơi xong, biết bỏ giày dép ngay ngắn, biết tự xúc cơm ăn và nên động viên trẻ khi trẻ làm đúng như vậy sẽ lần sau trẻ sẽ có động lực và tự giác làm việc mà không cần mẹ nhắc nhở.

Khi chúng lớn lên, hãy dạy chúng tự biết cách chăm lo bản thân mình biết tự thức dậy và làm vệ sinh cá nhân, tự thu dọn không gian học tập, phòng riêng của mình và có thể nấu một vài món ăn cơ bản khi bố mẹ không có ở nhà…

Những kỹ năng này bạn cần chỉ bảo, làm gương và phân tích cho bé hiểu từng ly từng tí một để bé dần hình thành ý thức và thói quen của trẻ.

Dạy con cách quản lý tiền bạc

Bạn không nên nuông chiều con mà đáp ứng tất cả những thứ mà chúng mong muốn, hãy để bé biết đến giá trị của đồng tiền và có kỹ năng quản lý tiền ngay từ nhỏ. Muốn làm được như thế bố mẹ cần có một phương pháp dạy con hợp lý, trước hết bố mẹ phải là tấm gương sáng để các bé nhìn và noi theo.

Khi các bé biết tiêu tiền, mỗi tháng bạn trợ cấp cho bé 1 khoản vừa đủ và hướng dẫn bé chi tiêu hợp lý, khoản cần chi thì ghi lại tất cả vào quyển sổ nhỏ. Vào cuối tháng bố mẹ hãy cùng bé điểm lại những khoản chi như vậy thì đã hợp lý chưa , nếu chưa hãy giải thích cho bé biết để bé rút kinh nghiệm lần sau… dần dần bé sẽ biết cách chi tiêu hiệu quả.

Không những thế, khi bé muốn mua thứ gì, bạn đừng vội mua cho bé ngay mà hãy phân tích cho bé hiểu món đồ đó có thật cần thiết không, nếu không cần thiết thì không nên mua và sử dụng số tiền đó để làm dày thêm tài khoản tiết kiệm để làm những việc ý nghĩa hơn nhé, hiệu quả lắm đấy.

Phương pháp dạy con về kỹ năng giao tiếp

Người ta thường nói “cha mẹ sinh con trời sinh tính” , nhưng với thời buổi xã hội phát triển như ngày nay “cha mẹ sinh con môi trường sinh tính” hãy cho trẻ một môi trường thật sự tốt dạy trẻ cách giao tiếp các kỹ năng mềm để khi lớn lên trẻ sẽ  được nhiều người yêu mến và càng có nhiều cơ hội thành công khi trưởng thành bởi đây là một trong những kỹ năng mềm hết sức quan trọng. Mỗi đứa trẻ sẽ có những tính cách, thiên hướng khác nhau ngay từ nhỏ, tuy nhiên nếu bố mẹ chú ý và giúp trẻ sống hòa đồng, vui vẻ, thân thiện, lễ phép thì dần dần sẽ hình thành cho trẻ kỹ năng giao tiếp một cách dễ dàng.

Phương pháp dạy con đối phó với nỗi sợ hãi

Hãy cho bé ngủ 1 mình ngay từ khi còn nhỏ, cho bé làm quen với bóng tối hay đơn giản là cho bé xem những phim hoạt hình có những con vật hung dữ,… lúc đầu bé cũng sẽ sợ hãi nhưng bạn hãy phân tích cho bé hiểu những việc đó là rất bình thường, bé phải bản lĩnh, mạnh mẽ lên và không việc gì phải sợ. Dần dần bạn sẽ thấy con mình trở nên gan dạ, dũng cảm hơn rất nhiều đấy.

Dạy con biết giúp đỡ người khác

Trẻ con thường rất ích kỷ nếu không được bố mẹ dạy dỗ. Chính vì vậy, hãy dạy trẻ biết yêu thương và giúp đỡ mọi người xung quanh từ những việc đơn giản như nhường đồ chơi cho bạn, giúp bố mẹ làm những việc nhỏ trong nhà, giúp bạn làm bài tập, …

Hãy phân tích cho bé biết giúp đỡ người khác là một việc làm tốt, ý nghĩa, mang lại niềm vui cho chính mình và mọi người đồng thời khi mình giúp đỡ người khác thì lúc khó khăn mới được người khác giúp đỡ, cứ như thế dần dần bé sẽ hiểu và hình thành được thói quen giúp đỡ mọi người xung quanh. Đây cũng là cách hay để xóa bỏ cá tính ích kỷ thường có ở trẻ nhỏ nữa đấy.

Trên đây là các phương pháp dạy con về kĩ năng sống ngay lúc nhỏ mà bố mẹ cần tham khảo để có phương pháp dạy con đúng đắn nhất ngay từ nhỏ, biết định hướng, dạy dỗ các bé sao cho phù hợp. Những kỹ năng, thói quen tốt của các bé sẽ được hình thành dần dần qua việc bé lặp đi lặp đi lặp lại những việc làm tốt dưới sự định hướng, chỉ bảo của bố mẹ, chính vì vậy bố mẹ cần kiên nhẫn và nhẹ nhàng phân tích, nói chuyện, noi gương để các bé phát triển theo định hướng đó, bạn không nên ép buộc trẻ mà hãy để chúng vui vẻ thực hiện để mang lại kết quả cao và tạo cho bé những kỹ năng quan trọng làm nền tảng để bé thành công hơn trong cuộc sống sau này.

about author

Ha nguyen

Hãy bình luận cho bài viết