hinh anh nuoi day con cai cua cha me

Những điều cần tránh khi muốn dạy con ngoan

Không nuông chiều con

Trẻ nhỏ thường hay thích thú với đồ mới và chúng cũng nhanh chán với mọi thứ, vì vậy không có gì lạ khi chúng đòi mua hết thứ này đến thứ khác, đơn giản như là chúng nhìn thấy bạn bè có đồ chơi đang dùng, chúng đòi nằng nặc bạn phải mua cho bằng được, khiến bạn rất tốn tiền để sắm cho con. Vòng luẩn quẩn này sẽ luôn tái diễn khi trẻ tìm được thứ đồ khác và lại đòi bạn mua. Thói quen chiều con như vậy không những khiến bố mẹ đau đầu mà trẻ con càng này trở nên hư, Vì vậy, bố mẹ chỉ nên đáp ứng cho trẻ nếu thấy nó thực sự cần thiết, đồng thời hãy cho trẻ thấy bạn chỉ chiều chúng ở một giới hạn nhất định, để trẻ có thể nhìn nhận thực tế về cách chúng có được điều mình muốn và hiểu được giá trị của đồng tiền cũng như việc chăm chỉ lao động.

Dạy con ngoan thì không nên thiếu kỉ luật

Nhiều bậc cha mẹ không biết nên xây dựng nguyên tắc nào cho trẻ và họ chọn cách chẳng làm gì cả. Tuy nhiên, nếu trẻ không được dạy về cách giao tiếp với người khác, vệ hậu quả từ việc làm của mình, ý thức về ranh giới giữa đúng và sai, tốt và xấu có thể sẽ không tồn tại trong suy nghĩ của trẻ. Bạn cần đặt ra những nguyên tắc nhất định và dứt khoát đối với con trong mọi trường hợp. Đặt ra quy định những hình phạt dành cho bé nếu bé làm sai và mẹ sẽ không nhân nhượng và lương tay.  Có rất nhiều phương pháp để đưa bé vào quy củ và khiến bé phải làm theo. Bé sẽ rút ra được bài học kinh nghiệm cho mình để tránh tái phạm vì thế lần sau bé thật sự không muốn bị mẹ phạt.

Dạy con ngoan thì không nên a dua theo chúng

Nhiều bậc cha mẹ bênh con bất kể bé đã có những hành xử không đúng, và khăng khăng rằng con mình đúng mà không cần biết chúng làm như vậy là đúng hay sai hoặc làm ngơ. Khi ấy, bé sẽ mặc định rằng mình không sai, và sẽ tái diễn điều đó  khi có cơ hội. Bé sẽ chối bay lỗi của mình vì “mẹ bảo đúng”. Và thế là, bạn đang trở thành người cổ xúy cho con một cách sai lầm. Thời gian lâu dài chúng sẽ đi vào tiềm thức của trẻ và rất khó có thể thay đổi.

Trước hết, bạn cần phải nhận thức đúng bản chất của vấn đề, tìm hiểu một cách cặn kẽ về hành động của con, lắng nghe các ý kiến một cách khách quan, và giải thích với con rằng dù bé có làm gì đi nữa thì bạn vẫn luôn yêu bé, nhưng bé phải thành thật và chịu trách nhiệm về hành động của mình. Hãy giúp con hiểu rằng chúng không được làm trái các nguyên tắc đã đề ra và phải nhận lỗi khi làm sai.

Lơ là với trẻ

Hiện nay theo thống kê, số trẻ em phạm tội ngày càng tăng và tăng theo chiều hướng đáng lo ngại, phần nhiều trong số đó là trẻ được sinh ra trong gia đình cha mẹ ly hôn, không dành nhiều thời gian cho con mình hoặc trẻ bị bố mẹ bạo hành.. tất cả đều xuất phát từ sự thờ ơ của cha mẹ thiếu hoặc không có sự quan tâm chia sẻ với trẻ. Trước hết sẽ đẩy trẻ vào thế bị cô lập, mất phương hướng và dễ bị sa ngã, phạm tội, bị rủ rê vào việc làm sai trái.Trẻ cũng không nhận được sự chia sẻ, đồng cảm, dẫn đến mối liên hệ tình cảm trong trẻ mất dần và phải tìm kiếm những mối liên hệ thay thế không lành mạnh khác.

Vì vậy, cha mẹ đừng tranh luận hay cãi nhau trước mặt trẻ, không nói những lời lẽ thô tục vì bé sẽ học theo mà không biết phân biệt như thế là đúng hay không đúng. Không thờ ơ với trẻ, kể cả khi bạn nhận thấy con vẫn ngoan ngoãn và nghe lời, hãy quan tâm đến trẻ mọi lúc có thể, sắp xếp cho trẻ một buổi đi chơi khi bạn rảnh, lắng nghe cơ thể và suy nghĩ của trẻ để trẻ luôn cảm thấy được tình cảm yêu thương từ cha mẹ.

Muốn dạy con ngoan thì không nên làm gương xấu

Cha mẹ và những người bé hay tiếp xúc là tấm gương phản ánh rõ rệt nhất đối với trẻ. Những hành vi không tốt có thể ảnh hưởng xấu đến tâm sinh lý và cách hành xử của trẻ, khiến trẻ bắt chước rất nhanh và nếu không được uốn nắn kịp thời sẽ hình thành nên thói quen có hại, nhất là khi chính bạn lại nghĩ rằng trẻ sẽ không chú ý đến những điều này.

Tốt hơn hết, hãy là hình mẫu để con bạn noi theo bằng cách luôn để trẻ tiếp thu những điều hay, lẽ phải, không để bé nghe những lời nói tục, hành động xấu. Kể cả khi bạn mắc lỗi, bạn cũng nên giải thích để bé hiểu và không làm theo những điều đó

Hy vọng với 5 điều cần tránh khi muốn dạy con ngoan trên đây sẽ giúp bố mẹ sẽ rút kinh nghiệm bản thân và có những điều chỉnh thích hợp để việc nuôi dạy bé đạt hiệu quả cao nhất, để bé phát triển thông minh ngoan ngoãn hơn.

about author

Ha nguyen

Hãy bình luận cho bài viết