theo-doi-tinh-hinh-ba-me-mang-thai-tuan-33-cung-su-phat-trien-cua-thai-nhi-3

Những dấu hiệu cho biết bạn mang thai

Làm sao bạn biết được biết mình đã mang thai. Một số dấu hiệu mang thai có thể xuất hiện khi bạn trễ kỳ kinh nguyệt khoảng 1 hoặc 2 tuần. Thực tế thì đa phần phụ nữ bắt đầu nhận biết các dấu hiệu mang thai khi thai đã được khoảng chừng 6 tuần. Nếu bạn đang trải qua một số dấu hiệu dưới đây (không phải là tất cả phụ nữ đều có các dấu hiệu này nhưng là đa số) và kỳ kinh nguyệt của bạn chưa đến thì khả năng khá cao là bạn đã có thai rồi đấy.

 

Những dấu hiệu mang thai sớm nhất để nhận biết

Mất kinh nguyệt

1383550748_gay-jpg

Trong vòng 2 tuần sau khi thụ tinh, bạn có thể có dấu hiệu bị mất kinh. Mặc dù có thai thường là nguyên nhân chính gây ra mất kinh, nhưng đó không là nguyên nhân duy nhất. Nhiều yếu tố khác cũng góp phần vào việc gây ra mất kinh như thay đổi môi trường, bệnh lý, đau buồn, stress trong thời gian dài … Tuy nhiên, chu kỳ kinh nguyệt không luôn luôn ngưng hẳn vào thời kỳ thụ thai. Trong suốt thời gian thai nghén, một số phụ nữ vẫn có kinh nguyệt, tuy rất ít.

 

Tâm trạng thay đổi

Hoạt động của các hóc môn trong thai kỳ khiến bạn trở nên “sớm nắng chiều mưa”. Bạn bỗng nhạy cảm, dễ xúc động, dễ khóc, nhưng cũng dễ cáu gắt, khó tính và bực bội.

Nhịp độ tiểu tiện

Ngay sau khi mức progesteron tăng và phôi bắt đầu tiết ra nội tiết tố hCG, máu tưới cho vùng hố chậu cũng bắt đầu tăng làm cho vùng này xung huyết. Bàng quang bị kích thích nên mắc tiểu, dù chỉ có rất ít nước tiểu. Hầu hết các thai phụ đều cảm thấy phải đi tiểu nhiều lần hơn bình thường, tuy nhiên số lượng tiểu ra mỗi lần rất ít. Việc này xảy ra rất sớm, chỉ sau một tuần thụ thai. Bạn có thể cảm nhận được.

Mệt mỏi

Mức progesteron cao với tính chất gây ngủ của nó là nguyên nhân khiến bạn mệt mỏi. Trong những ngày đầu mới có thai, tốc độ trao đổi chất của cơ thể cũng tăng nhanh để hỗ trợ cho sự phát triển của phôi. Toàn bộ cơ thể của bạn sẽ hoạt động mạnh cho nhu cầu này. Điều này khiến bạn mệt mỏi và cảm thấy buồn ngủ. Hãy nghỉ ngơi và ngủ theo nhu cầu cơ thể.

Buồn nôn

Hiện tượng này phổ biến trong tầm 3 tháng đầu sau khi thụ thai, nhưng với một số phụ nữ thì có thể kéo dài đến hết thai kỳ. Các cơn buồn nôn thường xảy ra vào buổi sáng và có khi có nôn. Tuy nhiên, nó cũng có thể xảy ra vào bất kỳ thời điểm nào trong ngày. Bạn có thể giúp mình thoát khỏi cảm giác buồn nôn bằng cách ăn món ăn vặt nào đó mà bạn thích(như trái cây, hạt khô,…) hoặc uống một tách trà gừng.

Thay đổi khẩu vị 

Lượng nội tiết tố gia tăng làm cho bạn thay đổi vị giác, thường cảm thấy vị tanh trong miệng. Mùi vị một số món ăn ưa thích bỗng trở nên khó chịu với bạn và ngược lại. Hãy kiểm soát bữa ăn của mình, tránh các thức ăn năng lượng cao nhưng kém dinh dưỡng.

Thèm ăn

Các cơn thèm ăn bỗng trở nên dữ dội và xảy ra liên tục, đôi khi với những món ăn mà trước đó bạn không nghĩ đến mà bây giờ lại là món khoái khẩu. Một số thai phụ thèm những loại thức ăn vị chua (xoài, óc, ổi, …), trong khi những người khác lại thèm ăn đồ ngọt (bánh kẹo, kem, …)

Khứu giác

Thai nghén thường làm tăng độ nhạy bén của bạn với mùi, khiến bạn có cảm giác buồn nôn với mùi thức ăn hàng ngày.

Thay đổi ở vú

Ngay thời kỳ đầu của thai kỳ, vú thường trở nên căng cứng, đau nhức khi chạm vào, vùng vú mềm mại hơn, nhạy cảm hơn và màu sắc sẫm đậm hơn không còn được tươi hồng như trước. Các tĩnh mạch trương lên thấy rõ trên bề mặt xung quanh núm vú và cả bầu vú.

about author

Ha nguyen

Hãy bình luận cho bài viết