chia se cong viec cung con

7 cách khiến bé vui vẻ giúp mẹ làm việc nhà

Tại sao mẹ chỉ bảo rất nhiệt tình các bé thường không chịu làm việc nhà? Trên thực tế, nguyên nhân chính khiến các bé lười làm việc nhà là do cách chỉ dạy của bậc cha mẹ.

1. Dạy con làm việc nhà từ rất sớm

Càng dạy con làm việc nhà càng sớm, việc con làm càng nhanh chóng trở thành thói quen. Các con nên được bắt đầu với những nhiệm vụ khả thi đơn giản như cất dọn đồ chơi sau khi chơi xong, để dép đúng chỗ quy định hay bỏ rác vào thùng, tự xúc cơm ăn.. là những việc khá đơn giản,

2. Không chê bai nếu con làm không tốt

Khi con đã hào hứng làm việc nhà mặc dù chưa tốt nhưng các cha mẹ lại “dội nước đá” vào con thì cái niềm phấn khởi ấy sẽ nhanh chóng nguội lạnh. Các cha mẹ nên khen ngợi con nhưng đừng quá trớn biết điểm dừng. Chỉ cần thái độ ngạc nhiên theo kiểu: “Ôi, con làm được à, ở tuổi con, mẹ chưa làm được đâu”… để cho bé cảm thấy thích thú và vô cùng sung sướng và hãnh diện.

7_cach_giup_tre_vui_ve_lam_viec_nha_me_khong_can_giuc1

Mẹ nên động viên trẻ làm việc nhà và để bé duy trì thành thói quen. Cha mẹ hãy chấp nhận bát bị rửa bẩn (lúc này có thể đổi phong cách một chút như: tráng bát nước sôi trước khi ăn cho đảm bảo), hay nhà lau không sạch hoặc quần áo lâu không được giặt trong một thời gian đầu…

3. Không trả tiền công cho con khi con làm việc nhà

Nhiều mẹ có thói quen trả tiền công để khuyến khích con làm việc nhà. Nhưng điều này có thể tạo thói lười biếng, vsau này khi nhờ trẻ làm việc trẻ sẽ lấy cớ vòi tiền mẹ. Mẹ cần dạy con hiểu việc nhà là công việc chung ai trong gia đình cũng làm con cần đóng góp công sức vào đây. Ai cũng cần có trách nhiệm.

4. Đảm bảo tính công bằng trong khi giao việc nhà

Đa phần bọn trẻ không thích làm công việc nhiều hơn người khác. Vì thế khi giao việc cho con, tốt nhất nên đặt ra độ chục đầu mục công việc, yêu cầu mỗi thành viên trong gia đình chọn vài đầu mục và thực hiện chúng. Trước tiên cho con chọn trước, sau đó yêu cầu mọi người thực hiện theo công việc đã nhận.

7_cach_giup_tre_vui_ve_lam_viec_nha_me_khong_can_giuc2

Trẻ con có tâm lý chứng tỏ mình với bố mẹ Ví dụ: Nếu bố cũng đi đổ rác và quét sân thì con sẽ không cảm thấy khó chịu khi rửa bát. Hoặc tối nay con rửa bát thì tối mai mẹ rửa. Giao khoán hẳn một công việc cho trẻ thường sẽ khiến trẻ ghét công việc và bực bội. Vì vậy nên để cho trẻ tự chọn công việc để trẻ làm việc thoải mái và thích thú với công việc mình làm.

5. Cho bé làm quản gia

Ở một số công việc nhà, khi con đã đủ lớn, cha mẹ có thể giao cho con quản lý hẳn việc nhà đó như kiểu một người quản gia trong gia đình. Con có quyền chia sớt việc thành nhiều công đoạn nhỏ giao cho mỗi người làm một phần nhỏ, cách đó sẽ khiến con cảm thấy mình được tôn trọng và sẽ có trách nhiệm cao với việc nhà được giao.

6 Chia sẻ cùng con

7_cach_giup_tre_vui_ve_lam_viec_nha_me_khong_can_giuc3

Việc nhà của con sẽ tăng dần khi con lớn. Các cha mẹ cần  dành thời gian chia sẻ với con. Các công việc sẽ dần được chuyển giao toàn bộ cho chúng nhưng thỉnh thoảng mẹ quét nhà, giặt quần áo, nấu cơm hay rửa bát thì trẻ sẽ rất vui. Hãy chia sẻ việc nhà với con khi bé bận

7. Nhường nhịn người khác

Các cha mẹ đồng ý rằng cũng phải có nhường nhịn trong khi giao việc nhà. Ví dụ em bé thì biết gì mà giao việc, bé còn nhỏ quá thì chưa phải làm (bé dưới 2 tuổi). Điều này bọn trẻ con sẽ dễ dàng đồng ý. Hay trẻ cần học cách nhường nhịn, chia sẻ việc nhà những khi mẹ bị ốm hay bố vắng nhà.

about author

Ha nguyen

Hãy bình luận cho bài viết